Indonesia triển khai 8 tàu chi.ến, đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông
Đăng vào 12:26 sáng

Hải quân Indonesia ngày 6-1 đã triển khai thêm 4 tàu ch.iến đến quần đảo Natuna, nâng tổng số tàu có mặt tại đây lên con số 8, sau khi Trung Quốc đưa tàu hải cảnh tới bảo vệ các tàu cá xâ.m nh.ập tr.ái ph.ép vùng biển Indonesia.

“Chúng tôi đã có hàng trăm binh sĩ tại đó. Hôm nay có 4 tàu chi.ế.n, nhưng ngày mai sẽ là 8 tàu” – sĩ quan Fajar Tri Rohadi, người phát ngôn Bộ tư lệ.nh vùng 1 hải quân Indonesia, nhấn mạnh ngày 6-1.

Hàng chục tàu cá Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia từ cuối tháng 12 năm ngoái, và vẫn chưa rời đi b.ấ.t chấp công hàm ngoại giao ph.ản đ.ối của Jakarta.

Các động thái của Trung Quốc dường như đang th.ác.h th.ức Tổng thống Joko Widodo
Theo quan s.á.t của hải quân Indonesia, các tàu cá Trung Quốc co cụm thành từng nhóm từ 2 đến 3 chiếc thay vì rải rác lẻ tẻ. Có đến 30 nhóm như vậy ngoài khơi Natuna tính đến ngày 6-1.

Theo đài Channel News Asia (CNA), chính quy.ề.n Bắc Kinh lập luận vùng biển xu.ng qu.anh Natuna là “ng.ư trường truy.ền th.ống” của ngư dân Trung Quốc từ xưa đến nay. Trung Quốc cũng cho rằng có sự ch.ồng l.ấn giữa vùng đặc qu.yề.n kinh tế quanh Natuna với “đường 9 đoạn” phi pháp mà nước này tự vẽ ra.

Để bảo vệ các tàu cá xâ.m ph.ạ.m biển Indonesia, Trung Quốc đã triển khai 3 tàu hải cảnh cỡ lớn đến khu vực, bao gồm cả tàu hải cảnh số hiệu 35111 tải trọng 2.000 tấn. Đây là con tàu đã tham gia vào các vụ quấy rối và cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam, Malaysia trong năm 2019.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc đụng độ với tàu Hải quân Indonesia
Một quan chức cấp cao trong chính quy.ề.n Indonesia thừa nhận, việc để cho tàu cá Trung Quốc x.â.m ph.ạ.m. vùng đặc quy.ền kinh tế xung quanh Natuna là một sa.i só.t của nước này. Để đối phó, vị này tiết lộ Jakarta sẽ đưa thêm các tàu cá cùng hàng trăm ngư dân đến Natuna trong vài ngày tới.

“Bọn họ mò được vào khu vực đó vì chúng tôi thiếu sự hiện diện tại đó”, CNA dẫn lời vị này nhấn mạnh.

Hôm 1-1, Indonesia đã chính thức lên tiếng từ chối lời mời đối thoại của Trung Quốc nhằm “quản lý các tr.anh ch.ấp” tại các vùng đặc qu.yề.n kinh tế của Indonesia ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Natuna, đồng thời tái khẳng định rằng không có yêu sách chồng lấn nào tại đây.

Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố Jakarta sẽ không bao giờ công nhận “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự ý vẽ trên Biển Đông, vì trái với luật phá.p quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Indonesia đã lên kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự mới trực chiến Natuna và phía nam Biển Đông. Việc xây dựng dự kiến b.ắt đầu trong năm nay.

Hồng Anh (Theo CNA)

Loading...

Bài viết liên quan