Quân đội Indonesia: “Bắ.n, nếu tàu Trung Quốc x.âm ph.ạm chủ quy.ền”
Đăng vào 12:51 sáng

“Indonesia sẽ huy động ngư dân sá.t cá.nh cùng các tàu ch.i.ến ở Biển Đông để ch.ố.ng lại tàu Trung Quốc”, chính phủ cho biết, khi cuộc đối đầu giữa Indonesia với Trung Quốc tiếp tục le.o tha.ng.

Trong một tuy.ên bố mạnh mẽ khác, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo nói với các phóng viên: “Không có cuộc đàm ph.án nào có thể xảy ra liên quan đến chủ quy.ền của chúng tôi”.

Chuẩn đô đốc Yudo Margono của quân đội Indonesia kiểm tr.a tại căn cứ quân sự Natuna ở quần đảo Riau hôm 3/1/2020.
Tháng trước, ở các đảo phía bắc Natuna, nơi một tàu tuần du.yên Trung Quốc cùng một số tàu đ.á.nh b.ắ.t cá đã cố tìn.h xâ.m ph.ạm lãnh thổ của Indonesia. Hành động này khiến đã mối qu.an h-..ệ chung th.ân thi.ết giữa Indonesia và Trung Quốc gần như sụ.p đổ.

Bộ trưởng Bộ an ninh của Indonesia, ông Mahfud MD, nói với các phóng viên rằng khoảng 120 ngư dân từ đảo Java sẽ được gửi đến các đảo Natuna, khoảng 1.000 km (600 dặm) về phía bắc.

“Chúng tôi muốn huy động ngư dân của chúng tôi từ bờ biển phía bắc và có thể lần lượt từ các khu vực khác về đây để công khai thực hiện kế hoạch đá.nh b.ắ.t cá một cách công khai”, ông Mah Mahud nói.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, cho biết tuần trước họ đang gửi thêm nhiều tàu chiến đến khu vực này. “Sáu tàu của Indonesia hiện đang ở đó và bốn chiếc khác đang trên đường đến. Nếu tàu Trung Quốc xâ.m ph.ạm sẽ tiê.u diệ.t ngay.”, ông Imam Hidayat, người đứng đầu cơ quan phụ tr.ách hoạt động hàng hải của Cơ quan An ninh Hàng hải, nói với Reuters.

Tàu chiến Indonesia được điều độ.ng tới vùng biển quần đảo Natuna.
Trung Quốc đơn phương tuy.ên bố phần lớn chủ quy.ền lãnh hải trên Biển Đông, nơi được xem là huy.ết mạ.ch thương mại toàn cầu với nguồn nă.ng lượ.ng phong phú, là của riêng họ dựa trên những sử sách của Trung Quốc đã ghi lại.

Tuy nhiên, các nước Đông Nam Á, và cả thế giới đều nói rằng những tuy.ên bố đơn phương của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Hôm thứ ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã mở các kênh ngoại giao với Indonesia kể từ sau vụ việc chấn động hồi đầu năm và nói cả hai nước phải chịu tr.ách nhi.ệm duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Phát biểu tại Bắc Kinh tuần trước, ông Geng Shuang cho biết Trung Quốc có chủ quy.ền đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển của họ, cả Trung Quốc và Indonesia đều có các hoạt động đ.á.nh b.ắ.t cá bình thường ở đó. Ông không đề cập cụ thể đến quần đảo Natuna, phía tây nam Trường Sa. Đây là phát biểu vô cùng phi lí và hoàn toàn không có cơ sở.

Các tàu Indonesia thường đối đầu với ngư dân Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna, nhưng sự hiện diện của tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đ.á.nh dấ.u sự leo th.ang tro.ng năm nay khi Indonesia lên tiếng đ.áp trả, đồng thời triệu tập đại sứ Trung Quốc để bác bỏ luận điệu p.hi ph.áp của Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc đìn.h ch.i.ến hàng hải kéo dài tại khu kinh tế mở rộng Việt Nam và gâ.y lo lắng với sự hiện diện của hải quân ngoài khơi Philippines và Malaysia.

Đỉnh điểm că.ng thẳ.ng cuối cùng giữa Indonesia và Trung Quốc trên Biển Đông là vào năm 2016, khi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đ.â.m vào một tàu cá Trung Quốc để giải phóng nó, sau khi bị chí.nh quy.ề.n Indonesia c.hặn đá.nh bắ.t cá b.ất .hợp ph.áp.

Bảo Trâm (Theo Reuters)

Loading...

Bài viết liên quan