Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì… n.ợ tiền xã hội đ.e.n (!)
Đăng vào 12:47 chiều


Dân trí Trong danh sách được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 của UBND TP Tân An, nhiều người khá bất ngờ vì có một trường hợp n.ợ tiền xã hội đ.e.n. Theo lý giải của hội đồng nghĩa vụ quân sự Tân An thì trường hợp đang m.ắ.c n.ợ xã hội đ.e.n sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị.

Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì... nợ tiền xã hội đen (!) - 1
Thông báo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An tạm hoãn thi hành á.n cho trường hợp m.ắ.c n.ợ xã hội đ.e.n.

Sáng 13/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Long An cho biết đang rà s.o.á.t, kiểm tra trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại TP Tân An với lý do n.ợ ti.ề.n xã hội đ.e.n. Sau khi có kết quả x.á.c minh sẽ thông tin cho báo chí chính thức.

Trước đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An (Long An) công bố danh sách nhiều nam thanh niên được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020. Một số trường hợp được tạm hoãn do b.ệ.nh t.ậ.t, trầm cảm, một số trường hợp nằm trong nguồn phát triển Đảng năm 2021. Trong đó, một số trường hợp người dân khá bất ngờ khi tạm hoãn vì lý do… nợ tiền ngân hàng, n.ợ tiền xã hội đ.e.n.

Ngay sau khi danh sách trên được lan truyền, nhiều người dân tại TP Tân An khá ngạc nhiên với lý do “n.ợ tiền x.ã h.ội đ.en”. Theo người dân, các cơ quan chức năng đưa ra lý do này là vô hình dung công nhận xã hội đen tồn tại trên địa bàn. Việc cho v.ay n.ặn.g lã.i, vay tín dụng đen trước nay luôn là đi.ể.m nó.ng tại Long An nên việc làm của Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An vô tình làm gián đoạn việc ng.ă.n ngừa vay lãi su.ấ.t cao bùng phát tại đây.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thi.ệ.t h.ạ.i nặng về người và tài sản do t.ai n.ạ.n, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Một con của b.ệ.nh bi.nh, người nhiễm chấ.t đ.ộ.c da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ t.ại ng.ũ; hạ sĩ quan, ch.iế.n sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, trường hợp nợ tiền xã hội đen không nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự. Không biết dựa vào đâu để Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An tạm hoãn cho trường hợp này?

Xuân Hinh

Loading...

Bài viết liên quan